Cẩm nang sức khỏe

Bệnh Viêm Họng Hạt và Những Điều Cần Biết

Viêm họng hạt là bệnh thường gặp tuy nó không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó gây ra khá nhiều phiền toái cho người mắc bệnh cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. 

Bệnh Viêm họng hạt có rất ít triệu chứng biểu ra bên ngoài. Thông thương người bệnh cảm thấy rát họng, nuốt vướng víu, trong họng thường có đờm và hay khạc nhổ mới tìm đến bác sĩ để khám.

Triệu Chứng Của Viêm Họng Hạt

- Các triệu chứng xuất hiện thường nghèo nàn không rõ rệt và ít biểu hiện ra bên ngoài. Có thể có những triệu chứng ở người này nhưng với người khác lại không có. Điển hình như sau:

+ Cảm giác vướng rát họng khiến cho người bệnh lúc nào cũng muốn khạc nhổ để giảm bớt cảm giác vướng giúp cho họng dễ chịu hơn

+ Khi ngủ dậy bệnh nhân thấy khô và rát họng nhiều hơn.

+ Khi gặp thời tiết lạnh bệnh có thể tăng lên như: ho nhiều hơn đặc biệt vào ban đêm

+ Cảm giác nuốt nghẹn

+ Có thể có sốt hoặc không

Nguyên nhân viêm họng hạt

Có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến bệnh đó là yếu tố môi trường và yếu tố tự thân.

* Yếu tố môi trường:

- Người bệnh gặp những điều kiện bất lợi về môi trường làm việc giúp bệnh phát triển như hít phải khói bụi, hóa chất, những chất ảnh hường trực tiếp tới họng.

- Do thời tiết thay đổi đột ngột làm cho sức đề kháng của chúng ta giảm đồng thời các loại vi khuẩn lại nhân đôi. Gặp hai điều kiện thuận lợi này bệnh cũng rất dễ mắc phải

* Yếu tố tự thân:

- Bệnh nhân bị các bệnh và răng miệng mà chưa được điều trị hoặc điều trị mà chưa khỏi

- Bản thân người bệnh lười vệ sinh cá nhân đặc biệt vùng răng miệng

- Chế độ dinh dưỡng nhiều dầu mỡ

- Bị các bệnh liên quan: viêm amidan, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang.

Phương pháp điều trị viêm họng hạt

* Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây

- Phương pháp này được dùng khá phổ biến đối với các bệnh nhân. Thuốc tác dụng tốt giúp cho các triệu chứng của bệnh giảm đi nhanh chóng, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là dùng kháng sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và rất dễ nhờn thuốc nếu điều trị lâu ngày.

* Điều trị bằng cách xông họng

- Đây cũng là phương pháp phổ biến được dùng. Tùy theo tình trạng của bệnh mà bệnh nhân được chỉ định xông ni tơ lỏng, kháng sinh tại chỗ. Phương pháp này tác dụng nhanh và mạnh giúp giảm bớt các triệu chứng ở viêm họng cấp.

* Điều trị bằng phẫu thuật

- Phương pháp này chỉ được chỉ định cho các bệnh nhân nặng khi điều trị bằng phương pháp khác không hiệu quả. Tuy nhiên phẫu thuật cũng chỉ làm mất đi phần nổi của bệnh còn phần chìm của bệnh là vi khuẩn, virus vẫn nằm trong họng bệnh nhân. Vì vậy sau phẫu thuật phải tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
Hotline090.157.1122
Đăng kíĐăng kí