Cẩm nang sức khỏe

Tìm hiểu về viêm họng mãn tính một các cặn kẽ nhất

Viêm họng hạt là bệnh rất phổ biến nếu không được điều trị sớm và triệt để viêm họng thì sẽ rất dễ gây ra các biến chứng viêm họng thành mãn tính,viêm họng hạt, gây nhiều phiền phức và khó chịu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Trước khi tìm hiểm kỹ về viêm họng hạt thì cần phân biệt bệnh viêm họng cấp và viêm họng hạt qua bài viết: Nhận biết viêm họng cấp và viêm họng hạt.

 
Người mắc viêm họng hạt rất khó chịu ở cổ
- Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc của họng, vì họng là ngã ba của đường ăn và đường thở cho nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, do vùng này có nhiều loại dây thần kinh vận động cảm giác thực vật rất dễ gây ra các phản xạ thần kinh nội tiết ở cả các vùng khác của cơ thể.
 
Trong họng còn rất giàu tổ chức liên kết và bạch huyết như: amidan, lưỡi và khẩu cái, VA.
 
- Bệnh viêm họng có nhiều biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ tiến triển của bệnh và đặc trưng của các tác nhân gây bệnh hoặc theo lứa tuổi. Viêm họng đỏ thông thường gặp ở mọi lứa tuổi như viêm VA thường chỉ gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, còn viêm amidan thì gặp ở tuổi lớn hơn từ 6-15 tuổi và cũng có thể gặp ở tuổi trung niên.
 
- Một số loại viêm họng chủ yếu hay gặp là: viêm họng mủ trắng, viêm họng đỏ, viêm loét họng, viêm họng trong các bệnh về máu, viêm họng hạt, viêm họng có giả mạc.
 
 

Các dạng viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính có 3 dạng phổ biến chính: viêm họng mãn tính xuất tiết, viêm họng hạt mãn tính xơ teo và viêm họng mãn tính ở thể quá phát. Viêm họng mãn tính quá phát chính là bệnh viêm họng hạt. Viêm họng hạt là do niêm mạc ở vùng họng bị viêm nhiễm mà vùng họng là nơi có chứa rất nhiều lympho với nhiệm vụ tiêu diệt các vi sinh vật. Khi bị viêm các lympho bào này sẽ phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài và ngày càng phình to ra và chúng sẽ trở thành các “hạt”.
 
- Viêm họng hạt xuất hiện ở phía sau các thành của vùng họng là chủ yếu, ở đây có nhiều những kiểu hạt có kích thước lớn, nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu tăm nhưng cũng có thể to bằng hạt đỗ, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau thành một dãy hay một khối. Các hạt này sẽ luôn bị kích thích làm cho người bệnh cảm thấy rất là khó chịu như nuốt vướng mắc, đôi khi bệnh nhân có cảm giác như nuốt phải sợi tóc dẫn đến ngứa họng lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày (trừ khi ngủ).Viêm họng hạt là sự biến chứng và phát triển của bênh viêm họng cấp tính, do rất nhiều những yếu tố cá nhân cũng khiến chúng ta mắc phải bệnh viêm họng đó là do chúng ta không thường xuyên vệ sinh răng miệng hàng ngày, bị sâu răng kéo dài nhưng không điều trị , hoạc do viêm nhiễm từ các cơ quan lân cận như viêm mũi hay viêm xoang làm cho các chất nhày, mủ từ các cơ quan này lưu thông xuống phía sau ở thành họng,viêm Amidan mãn tính ,hoặc là bị tắc mũi do vẹo vách ngăn ,bệnh sẽ thường xuyên tái phát khi trời trở lạnh hoặc do tiếp xúc nhiều với khói bụi đường và khí thải công ngiệp,khói bụi trong sinh hoạt hàng ngày như khói bếp, khí các lò than.
 
Ngoài ra ở một số những người mắc thì có một số bệnh khác gây nên như trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh viêm dị ứng…cũng có thể làm cho tình trạng của bệnh viêm họng hạt nặng hơn.

 

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
Hotline090.157.1122
Đăng kíĐăng kí