Nguyên nhân của Viêm Họng Hạt

Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt là gì? Viêm họng hạt, viêm amidan cùng với những căn bệnh khác như viêm xoang, viêm họng cấp,…xuất hiện ở nước ta với tỷ lệ ngày càng nhiều do một phần đặc trưng của khí hậu nước ta với những chuyển biến thất thường. Song nhiều người chưa thực sự có hiểu biết về bệnh đã tạo điều kiện cho bệnh phát triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

Viêm họng được hiểu là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Hiện nay, có 3 loại viêm họng chính, đó là viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (loại này rất hiếm gặp). Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân viêm họng phổ biến để từ đó có được cho mình cách phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất.

 

Nguyên nhân viêm họng từ sự ô nhiễm của môi trường

 

Môi trường sống có tác động rất lớn đên sức khỏe của mỗi người. Sống trong một môi trường mà không khí bị ô nhiễm nặng nề và thường xuyên phải hít thở các chất khí độc hại như bụi đường, khí thải công nghiệp, các loại chất hóa học độc hại khác, khói bụi trong sinh hoạt,… sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm họng.

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân viêm họng thường gặp

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân viêm họng thường gặp

Các chất khí độc, khói bụi, hóa chất,… theo đường hô hấp sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta, theo thời gian, chúng tích tụ lại nhiều hơn và từ đó, gây ra tình trạng viêm ở niêm mạc hầu. Đây chính là cơ chế gây ra bệnh viêm họng từ sự ô nhiễm của môi trường xung quanh.

 

Nguyên nhân viêm họng do việc hít phải khói thuốc lá

 

Thuốc lá là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe mọi người. Việc hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá chính là nguyên nhân viêm họng hết sức phổ biến hiện nay. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, người thường xuyên hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh viêm họng cao hơn người bình thường từ 60 đến 70%.

Trong thành phần của khói thuốc lá có một lượng lớn nicotin, loại chất này sẽ phá hóa lớp niêm mạc ở hầu, từ đó, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn khác tấn công và cơ thể và gây nên chứng viêm họng.

 

Hút thuốc lá gây ra bệnh viêm họng

Hút thuốc lá gây ra bệnh viêm họng

 

Sự thay đổi thất thường của thời tiết – Nguyên nhân viêm họng phổ biến

 

Thời tiết luôn có tác động không hề nhỏ đến sức khỏe của mỗi người. Trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường hoặc ở vào giai đoạn chuyển mùa trong năm, sức đề kháng của mỗi người thường bị giảm sút do cơ thể chưa kịp thích ứng với điều kiện môi trường mới. Khi sức đề kháng bị giảm sút, các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có bệnh viêm họng.

 

Uống nhiều đồ lạnh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng

 

Việc thường xuyên sử dụng đồ uống lạnh, đồ uống có đá cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng. Các loại đồ uống lạnh gây ra ảnh hưởng không tốt đến lớp niêm mạc ở cổ họng, khiến niêm mạc mỏng đi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào, từ đó gây ra bệnh viêm họng.

Sử dụng đồ uống lạnh không tốt cho cuống họng

Sử dụng đồ uống lạnh không tốt cho cuống họng

 

Các loại bệnh lý liên quan

 

Một số loại bệnh liên quan tới đường hô hấp và hệ thống tiêu hóa cũng được xem là thủ phạm gây nên bệnh viêm họng, điển hình như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày- thực quản, hay bệnh dị ứng trong,….Tất cả các loại bệnh này đều có thể trở thành nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng.

Có nhiều nguyên nhân ra chứng bệnh viêm họng. Tất cả chúng ta nên tự trang bị cho mình kiến thức về nguyên nhân viêm họng và cách phòng ngừa, điều trị để luôn duy trì được cho mình một cơ thể khỏe mạnh nhất.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
Hotline090.157.1122
Đăng kíĐăng kí