Những triệu chứng của Viêm Họng Hạt

Viêm họng hạt là tình trạng niêm mạc họng bị viêm mãn tính, thường xuất hiệu chủ yếu ở nam nhiều hơn nữ. Người mắc phải bệnh này thường rất khó chịu và phiền toái vì cổ họng luôn có cảm giác khô, nóng rát, vướn họng, nhất là khi vừa mới ngủ dậy. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích về triệu chứng và cách nhận biết Viêm Họng Hạt.

 

Viêm họng là một căn bệnh hết sức phổ biến hiện nay, bệnh tuy không trực tiếp đe doạn đến tính mạng người bệnh nhưng nếu không phát hiện và có biện pháp xử lý sớm và có hiệu quả, bệnh sẽ chuyển sang trạng thái mãn tính gây khó khăn cho việc hỗ trợ và điều trị. Có khá nhiều triệu chứng viêm họng mà mọi người có thể phát hiện sớm được căn bệnh này. Từ việc phát hiện sớm, quá trình điều trị chắc chắn sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Dưới đây là các triệu chứng viêm họng thường gặp giúp bạn dễ dàng nhận biết tình trạng bệnh của mình và những người xung quanh..

 

Triệu chứng việm họng đơn giản

 

Ngứa rát ở cổ họng: Đây được xem là dấu hiệu đầu tiên thường gặp phải nhất khi một bệnh nhân mắc bệnh viêm họng. Người mắc bệnh sẽ có cảm giác như bị vướng một cái gì ở trong cổ họng, cảm giác đau rát, rất khó chịu và lúc nào cũng muốn khạc, hắng giọng. Rất dễ để cảm nhận được triệu chứng ngứa rát cổ họng bởi khi cổ họng bị ngứa, rát, người mắc bệnh sẽ khó khăn trong việc nói chuyện hay ăn uống. Đây là triệu chứng mà chính những người bệnh sẽ cảm nhận được thấy đầu tiên.

Ngứa rát cổ họng – Triệu chứng viêm họng ban đầu

Ngứa rát cổ họng – Triệu chứng viêm họng ban đầu

Ho khan: Ban đầu khi mới mắc bệnh viêm họng sẽ xuất hiện triệu chứng ho khan do chứng viêm kích thích lên vùng họng gây ngứa và ho. Các cơn ho bắt đầu xuất hiện với tần suất rải rác vào bất cứ lúc nào, tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khi chuyển tới giai đoạn sau nặng hơn, cơn ho sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc, thường xuyên và kéo dài hơn, từ triệu chứng ho khan ban đầu sẽ chuyển thành ho có đờm. Khi bắt đầu ho có đờm, tình trạng bệnh viêm họng đã khá nặng, nếu không biết cách điều trị, bệnh rất dễ chuyển sang mãn tính, nguy hiểm hơn và khó điều trị hơn rất nhiều.

Đau họng: Cảm giác đau nhức họng không chỉ xuất hiện khi có sự thay đổi của thời tiết mà khi có bất cứ tác nhân gây bệnh nào tác động cũng sẽ khiến cổ họng bị đau, nhức. Bệnh nhân bị đau ở cổ họng khi nuốt nước bọt, ăn uống… Cần tránh nhầm lẫn giữa triệu chứng đau họng ở một số bệnh khác với triệu chứng viêm họng gây ra đau họng.

 

Một số triệu chứng viêm họng thường gặp khác

 

Đau đầu, sốt: Bệnh viêm họng khi tiến triển thêm sẽ khiến bệnh nhân bị ho nhiều kéo theo triệu chứng đau đầu, ngoài ra, bệnh nhânviêm họng cấp sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng sốt cao. Đây được xem là giai đoạn nặng của bệnh, đau đầu và sốt là những triệu chứng khá nghiêm trọng của viêm họng và bệnh nhân sẽ rất cần đến các biện pháp điều trị thực sự phù hợp.

Viêm họng gây đau đầu, sốt

Viêm họng gây đàu đầu, sốt

Nổi hạch sưng đau ở cổ: Không ít bệnh nhân khi bị viêm họng sẽ thấy xuất hiện các hạch ở cổ, triệu chứng này có thể nhận biết bằng cách lấy tay sờ nắn lên cổ. Đây là triệu chứng bên ngoài mà những người xung quanh có thể nhận ra được nhằm giúp đỡ và điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài các triệu chứng thường gặp trên, khi mắc bệnh viêm họng, người bệnh còn có thể có các dấu hiệu khác như bị khàn tiếng, mất giọng, sổ mũi, hắt hơi, đau đầu, chán ăn, người mệt mỏi, uể oải, ngủ không ngon giấc,…

Các chuyên gia y học đều khuyến nghị rằng bệnh viêm họng cần nhận biết từ những triệu chứng viêm họng ban đầu để có thể xử lý kịp thời, ngăn không cho bệnh phát triển, bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
 
Hotline090.157.1122
Đăng kíĐăng kí